U nang buồng trứng là gì ? Nguyên nhân , Triệu chứng và cách chữa

U nang buồng trứng là gì ? Nguyên nhân, triệu chứng, biểu hiện của bệnh như thế nào . Mức độ của bệnh ra sao . Cách chữa bệnh u nang buồng trứng an toàn và hiệu quả nhất hiện nay . Tất cả sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới dây . hãy cùng theo dõi các bạn nhé !

U NANG BUỒNG TRỨNG LÀ GÌ ?

Bệnh u nang buồng trứng là gì là câu hỏi được nhiều chị em đưa ra . Như chúng ta vẫn biết , buồng trứng là cơ quan sinh sản của người phụ nữ . Có kích thước bằng quả hạnh nhân và nằm sâu bên trong vùng xương chậu . Bên trong buồng trứng có chứa rất nhiều túi và nang trứng.

u nang buồng trứng là gì

U nang buồng trứng là gì ?

U nang buồng trứng là hiện tượng bên trong buồng trứng phát triển một khối u nang bất thường.  Có thể bắt gặp ở mọi độ tuổi của phụ nữ, nhất là những chị em đang trong độ tuổi sinh sản . Khối u này làm chậm quá trình mang thai của nữ giới do các khối u cản trở nang trứng  tiếp theo phát triển và rụng .

Và theo số liệu thống kê, phần lớn chị em mắc bệnh u nang buồng trứng. Có đến 90 % ở dạng u lành tính và 10 % ở dạng u ác tính . Tuy u nang buồng trứng thường là dạng lành tính . Nhưng  chị em cũng  không nên xem thường. Bởi khi các khối u phát triển theo xu hướng trầm trọng . Sẽ gây ra các biến chứng  nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản . Đặc biệt là tính mạng của nữ giới

Xem thêmU nang buồng trứng trái : 5 dấu hiệu nguy hiểm chị em nên cảnh giác !

Những loại u nang buồng trứng thường gặp

Hiện nay, nữ giới thường gặp 2 dạng u nang buồng trứng đó là: u nang cơ năng và u nang thực thể.

 • U nang cơ năng : Là  trường hợp những nang nhỏ ở 2 bên buồng trứng do rối loạn chức năng của buồng trứng gây ra . Nó có thể tự mất đi sau một thời gian mà không cần bất cứ phương pháp điều trị nào.
 • U nang thực thể : Chính là hiện tượng u nang phát triển từ các tổn thương thực thể ở buồng trứng gây ra

Nguyên nhân u nang buồng trứng

Bên cạnh việc nhận biết bệnh u nang buồng trứng là gì .Chị em cần phải biết nguyên nhân u nang buồng trứng . Để từ đó có thể có các biện pháp phòng tránh bệnh . Các bạn có thể bị u nang buồng trứng do 1 trong 5 nguyên nhân sau đây gây ra:

Nguyên nhân u nang buồng trứng

Nguyên nhân u nang buồng trứng là gì

 • Do nang trứng bị khuyết tật : nang trứng bị khuyết tật khiến cho nó phát triển không đầy đủ, không hấp thụ được các chất lỏng bên trong buồng trứng. Khiến cho nữ giới dễ bị u nang buồng trứng . Phần lớn nữ giới bị u nang buồng trứng  do nang trứng bị khuyết tật gây ra thường ở dạng lành tính. kKhông có triệu chứng rõ rệt và nó sẽ tự biến mất sau 1 vài tháng
 • Mạch máu của nang trứng bị vỡ : Khi mạch máu bị vỡ ra sẽ khiến các u nang xuất hiện . Các u nang này không phổ biến. Thường diễn ra bất ngờ và  không có triệu chứng. Khi u nangnày bị vỡ sẽ khiến chị em bị đau bụng cấp tính.
 • U nang buồng trứng do thể vàng phát triển quá mức : Thể  vàng trong u nang hoạt động quá mức sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt bị kéo dài , kèm theo đó là hiện tượng chảy máu . Khi các nang trứng bị vỡ sẽ gây đau cấp tính ở vùng bụng khiến cho các hình ảnh lâm sàng của thai ngoài tử cung bị xáo trộn.
 • Chorionic gonadotropin (HCG) bị dư thừa sẽ khiếnnữ giới bị u nang buồng trứng . Khối  u nang dạng này thường sẽ tự biến mất một cách tự nhiên. Sau khi các khối u trong kì mang thai bị loại bỏ hoặc ngưng điều trị HCG.
 • Định lượng hormone luteinizing (LH)trong cơ thể quá cao  sẽ khiến nữ giới bị rối loạn nội tiết ở buồng trứng. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nữ giới bị u nang buồng trứng .

Xem thêmGiải mã câu hỏi : U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ ?

Triệu chứng u nang buồng trứng

Triệu chứng u nang buồng trứng là gì ? . Đây là câu hỏi được nhiều người đưa ra . Hầu hết chị em phụ nữ khi bị u nang buồng trứng thường không có triệu chứng rõ ràng  . Bệnh thường âm thầm phát triển, khiến chị em dễ bị nhầm lẫn sang các bệnh phụ khoa khác . Và chỉ đến khi đi siêu âm ổ bụng mới thấy dấu hiệu của các khối u

Triệu chứng u nang buồng trứng

Triệu chứng u nang buồng trứng

Tuy nhiên, nếu chị em quan sát kỹ có thể nhận biết bệnh u nang buồng trứng qua các dấu hiệu và triệu chứng như:

 • Nữ giới bị các cơn đau đột ngột như : đau vùng bụng, đau vùng xương chậu, đau khi quan hệ tình dục, sau những lao động nặng…Khi các khối u phát triển to lên, các cơn đau sẽ xuất hiện ngày một nhiều . Ngay cả lúc bình thường người bệnh cũng sẽ bị đau.
 • Có thể sờ thấy các u : Các khối u thường phát triển một cách âm thầm . Do đó, khi các khối u gia tăng kích thước. Khi người bệnh sờ vào bụng sẽ thấy các khối u.
 • Kinh nguyệt rối loạn : Đây là dấu hiệu cơ bản do u nang buồng trứng gây ra . Khi bị u nang, kinh nguyệt của nữ giới sẽ thay đổi bất thường và thường xuyên. Kèm theo đó là xuất hiện khí hư có mùi khó chịu . Màu sắc kinh nguyệt sẽ bị biến đổi.
 • Âm đạo xuất huyết bất thường : Khi bị u nang buồng trứng, ngoài việc bị xuất huyết âm đạo . Nữ giới còn bị đầy bụng, bị rối loạn tiêu hóa. Vùng bụng và âm đạo bị đau . Kèm theo đó là đại tiện và tiểu tiện bị rối loạn.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không

Bệnh u nang buồng trứng là gì , u nang buồng trứng có nguy hiểm không ? . U nang buồng trứng tuy là dạng lành tính. Nhưng nếu không được phát hiện sớm, cũng như điều trị đúng phương pháp . Người bệnh sẽ phải đối mặt với các biến chứng nguy hại như :

U nang buồng trứng có nguy hiểm không

U nang buồng trứng có nguy hiểm không

 • Bị xoắn u nang:  Xoắn u nang có thể xảy ra với bất kỳ loại u nào. Phần lớn những  loại u nhỏ, u có cuống dài, không dính đều là những loại u dễ bị xoắn. Khi u xoắn người bệnh sẽ bị đau bụng dữ dội và liên tục. Kèm theo đó là triệu chứng  buồn nôn. Bụng bị trướng, ấn đau hạ vị và 2 hố chậu, có phản ứng thành bụng. Qua kiểm  tra âm đạo sẽ thấy khối u rất căng, ít di động, dùng tay ấn vào sẽ đau nhói.
 • Vỡ nang: Khi bị u nang buồng trứng, Người bệnh sẽ bị đau bụng đột ngột và liên tục . Phần hạ vị và 2 hố chậu ấn vào sẽ bị đau . Khi u nang bị vỡ , người bệnh sẽ bị chảy máu trong . Khi kiểm tra và thăm khám âm đạo sẽ thấy khối u . Phần lớn bệnh nhân sau khi bị vỡ nang sẽ có hội chứng nhiễm khuẩn, bụng trướng, thăm âm đạo thấy u dính, ít di động, ấn vào sẽ đau.
 • U nang buồng trứng sẽ chèn ép các tạng xung quanh : Khi u nang đã phát triển lâu, kích thước lớn. U nang sẽ chèn ép bàng quang gây tiểu dắt. U nang chèn ép trực tràng gây táo bón.  Đôi khi chèn ép niệu quản gây ứ nước bể thận. Thậm chí có những khối u buồng trứng lớn sẽ chèn ép lên tĩnh mạch chủ dưới. Gây phù 2 chi dưới, phần cổ sẽ bị trướng.
 • Có thể phát triển thành u ác tính . Khi các u nang không được điều trị kịp thời, sẽ phát triển thành ác tính. Gây ung thư buồng trứng, nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh .

Cách chữa u nang buồng trứng

Cách chữa u nang buồng trứng là gì được chị em tìm kiếm . U nang buồng trứng được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ dễ dàng . Hiện nay , với trường hợp bị u nang buồng trứng cơ năng. Người bệnh không cần phải điều trị, u nang buồng trứng sẽ tự mất sau 3-6 vòng kinh .

Cách chữa u nang buồng trứng

Cách chữa u nang buồng trứng

Trường hợp u nang buồng trứng thực thể , căn cứ vào mức độ của bệnh sẽ lựa chọn phác đồ điều trị . Có thể điều trị bệnh bằng phương pháp nội khoa (sử dụng thuốc). Hoặc sử dụng phương pháp ngoại khoa (phẫu thuật).

 • Với trường hợp người bệnh là người lớn tuổi : Phương pháp điều trị là cắt bỏ 2 buồng trứng sẽ có hiệu quả lâu dài .
 • Với trường hợp người bệnh là phụ nữ mang thai : Bác sĩ sẽ theo dõi cẩn thận và kỹ lưỡng để  tránh ảnh hưởng đến mẹ. Nếu các bác sỹ chỉ định giữ lại thai thì sẽ được mổ để cắt khối nang vào tháng thứ 4 của thai kỳ . Nếu có bất kỳ biến chứng nào khác thì phải mổ khẩn bất kể bào thai ở tuổi nào.
 • Với trường hợp người bệnh  còn trẻ tuổi  :Bác sĩ sẽ  bóc tách khối u ở buồng trứng  để bảo tồn phần còn lại của tử cung và vòi trứng.
 • Trường hợp đối tượng trên 40 tuổi: cần làm sinh thiết tức thì để đề phòng chuyển u ác tính. Ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Bệnh nhân cần được phẫu thuật bóc tách khối nang.

Qua bài viết trên , các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi :” U nang buồng trứng là gì “. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn trong việc phát hiện sớm ra bệnh, điều trị bệnh kịp thời . Nếu còn bất cứ thắc mắc nào . các bạn hãy để câu hỏi của mình ở bên khung chat. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn giúp bạn .Xem thêm bài viết tại Hoanluu Blog Hoanluu.com
 • Tag: 
DMCA.com Protection Status Nguồn tham khảo kiến thức sức khỏe , y tế : 2bacsi phòng khám nha khoa singae