Giang mai và biểu hiện, triệu chứng dấu hiệu bệnh giang mai

Những dấu hiệu bệnh giang mai ở người mắc bệnh giang mai ở từng giai đoạn: săng giang mai, xuất hiện bạch huyết, giang mai tiềm ẩn, giang mai giai đoạn cuối sẽ được bác sĩ bệnh xã hội đề cập tới ở bài viết này

Giang mai là gì?

Vậy bệnh giang mai là gì? Tại sao loại bệnh xã hội này lại gây ám ảnh, là nỗi khiếp sợ như vậy đối với các bệnh nhân của nó?

Giang mai hay còn được biết đến với cái tên “syphilis” là một loại bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm. “Syphilis” được lây lan từ những người bị bệnh chủ yếu qua đường tình dục không “an toàn” và được truyền từ mẹ sang con. Giang mai rất khó có thể chữa trị, thậm chí gây tử vong cho bệnh nhân nếu không được chữa trị sớm.

Tuy nhiên Giang mai lại là một căn bệnh ” biệt tài”. Nó có thể đóng vai hay mang biểu hiện của hàng chục bệnh nội khoa khác nhau. Để nhận biết rằng mình có bị mắc  bệnh hay không, bạn đọc có thể trực tiếp đi xét nghiệm giang mai ở các trung tâm y tế. Hoặc bạn đọc có thể đọc những biểu hiện mà căn bệnh này mang lại. Đã được bác sĩ bệnh xã hội tổng hợp lại ở bài viết này.

Dấu hiệu bệnh giang mai

Một bệnh nhân mắc bệnh giang mai sẽ trải qua 4 giai đoạn và có những biểu hiện khác nhau:

Dấu hiệu giang mai giai đoạn 1:

Sau khi bị lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai từ người bị bệnh. Dấu hiệu bệnh giang mai thường bắt đầu xuất hiện với các triệu chứng như: xuất hiện các vết loét, mẩn đỏ ở những nơi  trực tiếp tiếp xúc với với người bị bệnh. Thường là ở bộ phận sinh dục như: môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, dương vật hoặc trực tràng, hậu môn.

dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn 1

Dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn 1

Các vết loét thường có hình tròn hay bầu dục kích thước 0.5 đến 2.5cm. Bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ. Bệnh nhân có thể bị nổi hạch ở hai bên vùng bẹn. Hạch cứng nhưng không gây đau. Tuy nhiên, những vết loét này cũng còn có thể xuất hiện ở trong miệng hoặc xung quanh miệng người bệnh. Trong trường hợp người bệnh có  tiếp xúc trực tiếp với người đang mang mầm bệnh.

Một điểm đặc biệt lưu ý và nguy hiểm nếu như bạn không tìm hiểu kĩ dấu hiệu bệnh giang mai. Đó là các vết loét, mẩn đỏ sự tự biến mất sau 4- 8 tuần dù không được điều trị. Tuy nhiên thực sự khuẩn giang mai vẫn chưa biến mất, mà chúng đã xâm nhập vào máu và bệnh nhân bước qua giai đoạn 2. Chính vì điều này nhiều người bệnh đã lầm tưởng rằng mình đã khỏi bệnh và mắc bệnh lâu hơn.

Xem thêm

Bệnh giang mai là gì ? Tổng hợp triệu chứng , dấu hiệu , biểu hiện

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai giai đoạn 2: 

Những dấu hiệu giang mai đầu tiên ở giai đoạn 2. Bắt đầu với các vết nổi mẩn ở lòng bàn tay và lòng bàn chân người bệnh. Nhưng những vết mẩn này không gây ngứa, không gây đau, mà chỉ là những đốm màu hồng, đỏ trên da. Các vết mẩn này cũng có thể xuất hiện ở nhiều nơi, trên các bộ phận khác nhau của người bệnh.

biểu hiện giang mai giai đoạn 2

Biểu hiện bệnh ở giai đoạn 2

Tuy nhiên các vết mẩn này lại không được bệnh nhân chú ý tới vì nó đã từng tự lành. Và nó không gây đau đớn hay gây ngứa. Hoặc các bệnh nhân có thể làm tưởng rằng mình bị các bệnh da liễu khác.

Ngoài ra bác sĩ bệnh xã hội còn tổng hợp thêm các triệu chứng khác của bệnh giang mai như. Căng thẳng,hay lo lắng,đau cơ,đau họng, đau đầu, mệt mỏi kéo dài, sốt, nổi hạch, rụng tóc, và giảm cân không rõ nguyên nhân…

Và đặc biệt, ở giai đoạn 2 cũng giống như ở giai đoạn 1. Đó là các triệu chứng ở giai đoạn 2 cũng sẽ tự biến mất sau 4-8 tuần dù không được điều trị. Nhưng sự thực là, khuẩn xoắn giang mai, đang đi sâu hơn và phá hủy nội tạng của bệnh nhân.

Dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn tiềm ẩn: 

Lúc này các vi khuẩn giang mai vẫn tồn tại và đi sâu và trong cơ thể. Nhưng bệnh nhân không còn xuất hiện bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh nữa. Giai đoạn này có thể kéo dài trong 10-40 năm. Tuy nhiên, sau đó khoảng 2/3 những bệnh nhân mắc bệnh sẽ tiếp tục mắc phải những triệu chứng da liễu như ở giai đoạn 1. Và khoảng 1/3 những bệnh nhân còn lại sẽ phát triển thành giai đoạn 3 của bệnh giang mai. Với các triệu chứng nghiêm trọng và nguy hiểm hơn

Xem thêm

Bệnh giang mai ở nam giới – Dấu hiệu , nguyên nhân và cách điều trị

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai giai đoạn cuối:

Bệnh giang mai ở giai đoạn 3 có thể kéo dài hàng chục năm sau khi nhiễm bệnh. Ở giai đoạn này, bệnh giang mai  sẽ gây tôn thương cho não,gan,mắt, tim và xương và khớp của người bệnh. Và nếu sự tổn thương này không được chữa trị kịp thời thì nó có thể dẫn đến tử vong.

triệu chứng giang mai giai đoạn cuối

Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong

Giang mai sẽ là một căn bệnh xã hội hết sức nguy hiểm. Nếu như nó không chữa trị kịp thời ở giai đoạn 1 và 2. Thì việc chữa bệnh giang mai cũng như cách chữa bệnh giang mai cũng trở nên rất khó khăn. Và những triệu chứng giang mai mang lại có thể gây ra những biến chứng, đe dọa đến tính mạng con người.

Vậy nên, khi thấy cơ thể có xuất hiện những dấu hiệu nghi bệnh. Hay đã xuất hiện giấu hiệu bị bệnh nhưng sau đó bệnh tự hết. Hãy đừng ngại mà đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán chính xác nhất.Xem thêm bài viết tại Hoanluu Blog Hoanluu.com
  • Tag: 
DMCA.com Protection Status Nguồn tham khảo kiến thức sức khỏe , y tế : 2bacsi phòng khám nha khoa singae